การเรียนการสอนข่าวการศึกษา

ปรับลดเวลาเรียนเน้นทักษะเสริมคะแนนโอเน็ต

ศธ.วิเคราะห์ผลสอบโอเน็ต ปี 59 พบ ปัญหาเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เด็กในจังหวัดใหญ่ๆและบ้านรวยทำคะแนนสอบได้สูงกว่าเด็กจน เตรียมปรับกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้เน้นสอนเสริมทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้หลักยกคะแนนโอเน็ต

วันนี้ (29 มี.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูง ศธ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเรื่องผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ประจำปี 2559 ที่ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้นำข้อมูลการสอบโอเน็ตของเด็กในแต่ละพื้นที่ไปวิเคราะห์แล้วพบว่า การสอบโอเน็ตในปีนี้สะท้อนภาพของความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอย่างชัดเจน คือ เด็กที่มาจากครอบครัวร่ำรวยจะทำคะแนนได้สูงกว่าเด็กที่มาจากครอบครัวยากจน  และที่อยู่ในจังหวัดใหญ่ ๆ อย่างกรุงเทพมหานคร ชลบุรี ภูเก็ต ก็ทำคะแนนได้มากกว่าที่อยู่ในจังหวัดเล็ก อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ปีนี้สามารถทำคะแนนโอเน็ตสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแต่ก็ยังติดอันดับรั้งท้ายอยู่

โฆษก ศธ.กล่าวต่อไปว่า สทศ.ได้สรุปผลการวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวโดยแบ่งเป็น 4 ประเด็น คือ  1.ภาพรวมการสอบโอเน็ตยังเป็นปัญหาของความเหลื่อมล้ำมากกว่าปัญหาเชิงคุณภาพ  2.ผลคะแนนโอเน็ตของแต่ละจังหวัดอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน  3.คะแนนโอเน็ตมีการเกาะกลุ่ม เช่น กลุ่มโรงเรียนดังจะได้คะแนนโอเน็ตสูง และโรงเรียนทั่วไปจะได้มีผลคะแนนโอเน็ตต่ำ และ 4.โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ยังมีคะแนนโอเน็ตต่ำเหมือนเดิม  ทั้งนี้ รมว.ศธ.ได้มอบนโยบายการแก้ปัญหาว่าต้องดำเนินการเจาะลึกเป็นรายจังหวัด พร้อมกับการพัฒนาครู รวมถึงจะปรับกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ซึ่งส่วนใหญ่เน้นกิจกรรมทางวิชาชีพ เช่น สอนร้อยลูกปัด เป็นต้น แต่จากนี้ไปกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้จะมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยการสอนเสริมในวิชากลุ่มสาระการเรียนรู้หลักให้มากขึ้น
ที่มา : เดลินิวส์
อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/564966

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

แท็ก

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา