การเรียนการสอน

Robomind ฝึกนักเรียนวัยใสเขียนโปรแกรมอย่างง่าย

ในคาบเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ของผม มีสิ่งหนึ่งที่อยากนำเสนอ ก็คือการฝึกให้นักเรียนชั้นประถมศึกษา ได้ลองฝึกหัดเขียนโปรแกรมเล็กๆสักโปรแกรมหนึ่ง แต่เดิม สสวท. เคยสนับสนุนให้ใช้โปรแกรม MSW Logo ซึ่งเป็นลักษณะของเจ้าเต่าวาดเส้น แต่ผลปรากฎว่าไม่ได้รับความสนใจจากนักเรียนมากเท่าที่ควร อาจจะด้วยสมัยนี้เด็กๆขาดสิ่งหนึ่งที่ ไอสไตน์ มี นั่นก็คือ จิตนาการ ซึ่งทุกวันนี้เป็นเรื่องที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายมาก ว่า ทำไม ? เด็กของเราถึงขาดจินตนาการ  เพราะว่า ความเจริญของวัตถุ และสื่อประสมต่างๆ ทำให้เด็กๆ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องจินตนาการ สามารถเข้าถึง มองเห็น และเข้าใจได้ทันที

ช่วงปี  2554 ผมได้ลองเอาโปรแกรม Robomind นี้มาใช้สอนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

165707cwvw32jwwypz231g

พบว่าเด็กๆบางส่วนให้ความสนใจระดับที่น่าพอใจ แต่เมื่อได้รับการฝึกและเรียนรู้ไปในระดับหนึ่ง ความเบื่อหน่าย แต่ก็สามารถเรียนไปจนจบเทอมได้ อย่างหงอยๆ

ปี 2555 ช่วงปลายปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้ลองทดสอบ เล่น เขียนโปรแกรม ด้วย Robomind  สายตา แววตาของพวกเขา มีความสนุกสนาน โดยที่ครูไม่ได้ตั้งใจจะสอนเรื่องนี้เลย  จนภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษานั้น ก็ได้ลองสอนอย่างเป็นจริง เป็นจัง แล้วก็พบว่า การสอนแบบ Play & Learn นี่ได้ผลดีเหมือนกันนะ สำหรับเด็กๆบ้านนอก อย่างพวกเขา

165725oh8n7e837wzwwawh

สิ่งที่เด็กๆจะได้จากโปรแกรม Robomind ก็คือ

1. ทักษะในการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ซึ่งเป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้ว
2. ทักษะในการลำดับความสำคัญก่อนหลัง กระบวนการทำงาน แก้ปัญหา หรือ อัลกอริทึ่ม นั่นเอง
3. ทักษะในการฝึกสร้างฐานปฏิบัติการ จุดวางระเบิด เส้นทางเกินของหุ่นยนต์ Robomind  โดยใช้โปรแกรม Note Pad หรือโปรแกรม editor ประเภทอื่น

สำหรับท่านที่กังวลเรื่องภาษาอังกฤษของนักเรียน เดี๋ยวนี้ Robomind เค้าทำเป็นภาษาไทยแล้ว ไปโหลดได้ตาม ลิ้งค์นี้

 

แต่ผมว่า  ให้นักเรียน ฝึก เขียนเป็นภาษาอังกฤษ นั่นแหละดีแล้ว คำสั่งง่าย back /left / right / forward  แป๊บเดียวก็จำได้

สิ่งต้องห้ามสำหรับการฝึกนักเรียนของเราให้เขียนโปรแกรมเป็น
1. ในลำดับแรก  ห้ามกำหนดขอบเขตของงานว่าจะต้องทำอะไร  ให้เค้าคุ้นเคย กับโปรแกรมเสียก่อน
2. ในตัวโปรแกรมจะมีเครื่องมือ รีโมท นั่งเรียนจะค้นพบด้วยตัวเอง แล้วจะกด รีโมท โดยไม่สนใจเขียนโปรแกรม  เราก็อย่าไปสนใจ ปล่อยเค้าเล่นให้พอ
3. ทดสอบเค้าด้วยคำสั่ง เดินหน้า  ถอยหลัง  เลี้ยวซ้าย  เลี้ยวขวา  ง่ายๆ โดยอาจจะให้ลองเขียนใส่กระดาษ หรือท่านลองไปเดินดูใกล้ เมื่อถึงเวลาสมควร

สำหรับเด็กบ้านนอก  เท่านี้อาจจะไม่เพียงพอที่จะสามารถต่อยอด ไปสู่โปรแกรมเมอร์ระดับโลกได้ แต่สิ่งที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือ การเรียนรู้ที่สนุก สนาน และก็เป็นกันเองของเรา จะช่วยให้เด็กๆอย่างเข้าห้องคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว ห้องคอมพิวเตอร์ ก็เป็นหนึ่งในดวงใจ ของนักเรียนหลายๆคนอยู่แล้ว

165731pffwoefywsycf51m

ปล. คู่มือมีเยอะครับ หาในเน็ต รู้สึก สสวท นี่แหละทำไว้

แท็กที่เกี่ยวข้อง
Advertisement

รักครู.com

แนะนำข่าวการศึกษา
Back to top button
Don`t copy text!
Close