หนังสือคู่มือ

วิธีการคำนวณงบประมาณสำหรับจัดซื้อหนังสือเรียน โดย สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา

วิธีการคำนวณงบประมาณสำหรับจัดซื้อหนังสือเรียน โดย สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา

มื่อโรงเรียนได้รับแจ้งการจัดสรรเงินงบประมาณสำหรับจัดซื้อหนังสือเรียนตามนโยบายโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษา ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน แล้ว โดยได้รับจัดสรรเบื้องต้นก่อน 70% แต่โรงเรียนต้องจัดซื้อ 100% โดยให้ยืมเงินจากรายการค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนมาใช้เป็นลำดับแรกก่อน หากยังไม่พอให้ยืมเงินจากค่าจัดการเรียนการสอน้เป็นลำดับถัดไป เมื่อได้รับจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมครบจำนวนนักเรียนจริงให้ส่งใช้คืนรายการเดิม

โรงเรียนสามารถคำนวณเงินงบประมาณที่จะได้รับจัดสรรตามจำนวนนักเรียนจริง 100%
ดังตัวอย่างด้านล่าง

วิธีการคำนวณงบประมาณสำหรับจัดซื้อหนังสือเรียน โดย สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา 2

ดังนั้น โรงเรียนจึงสามารถจัดซื้อหนังสือเรียนได้ในวงเงิน 66,664 บาท

หมายเหตุ : 1. จำนวนนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ป.1 ม.1 และม.4 ให้คำนวณจากจำนวนนักเรียนชั้นเดิมก่อน ส่วนชั้นอื่นคิดชั้นเคลื่อน (ชั้นเคลื่อนคือ ปีหน้านักเรียนจากชั้นเดิมจะขึ้นไปเรียนชั้นใหม่  เช่น นักเรียน ป.2 ปีการศึกษา 2564 คือ นักเรียนชั้น ป.1 ปีการศึกษา 2563 ที่เคลื่อนขึ้นมา )
2. งบประมาณในการจัดซื้อหนังสือเรียนและแบบฝึกหัด รายวิชาพื้นฐาน สามารถถัวจ่าย ระหว่างกลุ่มสาระการเรียนรู้และระดับชั้นได้

ที่มา : สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา

หมายเหตุ  ทั้งนี้นี่เป็นเพียงตัวอย่างจาก สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา  โรงเรียนอาจจะมีวิธีการบริหารจัดการที่แตกต่างออกไป

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกตั้งค่า