ส่งต่อเรื่องดีๆ

เมื่อมาร 3 ตนแอบมาขโมยความสุขของมนุษย์

แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมารน้อย 3 ตน แอบมาขโมยเอาความสุขของมนุษย์ไปแล้วก็ปรึกษากัน
ว่าจะเอาไปซ่อนที่ไหนดี

มารน้อยตนแรก ก็บอกว่าควรเอาไปซ่อนที่ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก

แต่มารน้อยตนที่ 2 ก็พูดขึ้นว่า เพื่อนเอ๋ยมนุษย์นั้นไม่กลัวความสูง แต่กลัวหายใจไม่ออก เพราะ สังเกตได้ว่า ดำน้ำนิดเดียวก็ทะลึ่งพรวดขึ้นมาแล้ว เพราะกลัวหายใจไม่ออก แต่บนภูเขาอากาศดี มนุษย์ชอบไปเที่ยวภูเขา เอาไปซ่อนไว้ใต้บาดาลดีกว่า

 มารน้อยตนที่ 3 ก็พูดแย้งว่า อย่าเลยเพื่อนเอ๋ย มนุษย์มันเก่งสร้างเครื่องมือหาของในทะเล ในอากาศได้ เดี๋ยวมันก็หาเจอ แต่สังเกตได้ว่า นัยน์ตามนุษย์มองไปข้างนอก หูก็ชอบฟัง ชอบไปเที่ยวข้างนอก เราควรแอบเอาไปซ่อนไว้ในใจมันดีกว่า มนุษย์หาไม่เจอแน่ๆ เพราะว่ามนุษย์ชอบหาความผิดของคนอื่น ไม่ชอบขัดใจตัวเอง ไม่ชอบดูจิตใจของตัวเอง

 ในที่สุดมารน้อยทั้ง 3 ตน ก็ตกลงความเห็นเป็นเช่นเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมามารน้อยก็เอาความสุขของมนุษย์มาซ่อนไว้ที่ใจ  มนุษย์ผู้โง่เขลาจึงออกไปหาความสุขที่อื่น ที่ภูเขา ที่ชายทะเล ที่คลับร้องที่ร้องเพลงมนุษย์จึงหาความสุขไม่พบ  ต้องออกไปข้างนอกเพื่อหาความสุขในที่ผิดๆ ตลอดมา

คนที่ไปเที่ยวผับเที่ยวคลับ  กินเหล้า เพราะว่าเขามีทุกข์จึงต้องออกไปหาความสุขมา  กลบเกลื่อน มาเฉลี่ยเพื่อให้ทุกข์นั้นน้อยลง  แต่พอเมาแล้วกลับบ้านหายเมาตื่นเช้าขึ้นมา ทุกข์นั้นก็ ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม โดยหารู้ไม่ว่า ความสุขที่เฝ้าติดตามหา อยู่ที่ใจตัวเองนั่นเอง ไยต้องออกไปหาความสุขที่อื่น ต่อให้หาเท่าไหร่ แต่ใจยังร้อนรุ่มไม่สงบก็หาความสุขที่แท้จริงไม่พบเสียที

การออกไปเที่ยว ได้พักผ่อน สำคัญคือใจเราได้พักผ่อน  หรือแม้แต่การอยู่บ้านเฉยๆ หากเราได้ให้ใจเราพักผ่อน เราจะค้นพบความสุขได้โดยง่าย  


แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน

Close