ข่าวน่าสนใจ

โฆษกกรมสรรพากร ย้ำ เรียกเก็บภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝาก ต่ำกว่า2หมื่น ไม่จริง

แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน

การส่งต่อในโลกโซเชียล เรื่องกรมสรรพากรจะเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำกว่า 20,000 บาท ต้องจ่ายภาษีร้อยละ 15  นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร ยืนยันกับจส.100 ว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง   โดยตามกฎหมายผู้ที่ได้ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ไม่เกิน 20,000บาท/ปี  ไม่ต้องเสียภาษี เพราะผู้ที่ต้องเสียภาษี จากดอกเบี้ยมากกว่า 20,000บาท/ปี คือต้องมีเงินฝากถึง 4 ล้านบาท

สำหรับคนที่มีหลายบัญชี ก็ต้องนำดอกเบี้ยของทุกบัญชีมารวมกันโดยกรมสรรพากรจะเป็นผู้พิจารณาเอง จะต้องเสียภาษีหรือไม่  ถ้าไม่เกิน 20,000 บาท ก็ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งกฎหมายใหม่ธนาคารจะต้องส่งข้อมูลให้กรมสรรพากร ซึ่งจะยึดตามเลขบัตรประชาชน 13 หลัก  โดยทางธนาคารจะขอให้เจ้าของบัญชี เซ็นลงนามยินยอม จากนั้น ธนาคารก็จะส่งบัญชีให้กับกรมสรรพากร  ยืนยันว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ เพียงแต่ขอให้ยินยอมให้กรมตรวจสอบ หากไม่ได้ดอกเบี้ย 20,000 บาทจริง

ส่วนการขอคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีนี้  กรมสรรพากร ไม่ได้จ่ายด้วยเช็คแล้วเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายของรัฐ แต่จ่ายผ่านพร้อมเพย์ เรื่องภาษีอาการ ทั้งฝั่งจ่ายภาษีและการคืนภาษี เราจะจ่ายเป็นพร้อมเพย์ 13 หลัก หากไม่มีพร้อมเพย์ จะต้องไปเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงไทยเท่านั้น

ที่มา : จส.100


แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อน
Close