ข่าวการศึกษา

ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง ‘ผู้อำนวยการสถานศึกษา’ เป็น ‘ครูใหญ่’

วันนี้สำนักข่าวเดลินิวส์ได้นำเสนอข่าวเรื่อง กฤษฎีกาฟื้นครูใหญ่โละชื่อตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน  โดยมีเนื้อหาว่า

คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้กำหนดไว้ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง ‘ผู้อำนวยการสถานศึกษา’ เป็น ‘ครูใหญ่’ ทำหน้าที่บริหารสถานศึกษา เพื่อให้การทำงานมีความชัดเจน โดยจะใช้ชื่อตำแหน่งครูใหญ่ กับ สถานศึกษาทุกขนาด อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ซึ่งสามารถอ่านเนื้อหาข่าวเต็มๆได้ที่ลิ้งก์ : https://www.dailynews.co.th/education/694311

หรือ จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ  ว่า  จ่อโละชื่อตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาจาก “ผู้อำนวยการ” เป็น “ครูใหญ่”

ประธาน กมว. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการกฤษฎีกา เห็นตรงกันว่าให้กำหนดไว้ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง “ผู้อำนวยการโรงเรียน” มาเป็น “ครูใหญ่” ทำหน้าที่บริหารสถานศึกษา เพื่อให้การทำงานมีความชัดเจน โดยจะใช้ชื่อตำแหน่งครูใหญ่ กับสถานศึกษาทุกขนาด อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอจะต้องได้รับความเห็นขอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

“ในอดีตชื่อตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน ถูกเปลี่ยนในช่วงที่พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2546 ประกาศใช้แรกๆ จากเดิมชื่อตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาจะแบ่งตามขนาดโรงเรียน ดังนี้ โรงเรียนขนาดใหญ่ ใช้คำว่า ผู้อำนวยการโรงเรียน ขนาดกลาง ใช้คำว่า อาจารย์ใหญ่ และโรงเรียนขนาดเล็ก ใช้คำว่า ครูใหญ่ ทำให้ผู้บริหารสถานศึกษาในขณะนั้นมองว่า การกำหนดชื่อตำแหน่งตามขนาดโรงเรียน ทำให้เกิดการแบ่งแยก ทั้งที่เป็นผู้บริหารสถานศึกษาเช่นเดียวกัน จึงขอให้เปลี่ยนชื่อตำแหน่งมาเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน เหมือนกันทุกขนาด แต่การกำหนดชื่อตำแหน่งเช่นนี้ในประเทศต่าง ๆ ไม่ใช้กัน เพราะทำให้ไม่กำหนดบทบาทหน้าที่ไม่ชัดเจน”รศ.ดร.เอกชัย กล่าว

อ่านเต็มๆ ได้ที่ : https://mgronline.com/qol/detail/9620000017858

ข่าวจาก มติชน ว่า ด่วน!! กฤษฎีกาเห็นชอบฟื้น ‘ครูใหญ่’ ยกเลิกใช้ ‘ผอ.ร.ร.’

อ่านเต็มๆ ได้ที่ : https://www.matichon.co.th/education/news_1371780

แสดงความคิดเห็นบน Facebook

แท็ก
Advertisement
Back to top button
Don`t copy text!