ข่าวการศึกษา

ส่งท้ายปีเก่าต้อนนรับปีใหม่ ‘หมอธี’ สั่งเลิกกรอก Logbook โดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

ยกเลิกให้ครูกรอก Logbook ถือเป็นของขวัญปีใหม่ 2562

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า

ขณะนี้มีเสียงสะท้อนจากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวนมากว่าประสบปัญหาเกี่ยวกับการกรอกข้อมูลในโปรแกรมบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน หรือ Logbook สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู เพื่อประกอบการเสนอขอให้มีวิทยฐานะหรือเลื่อนวิทยฐานะ

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด เพราะการกรอกข้อมูลสร้างความยุ่งยาก สับสน เพิ่มภาระแก่ครูและไม่สอดคล้องกับวิธีการปฏิบัติ

ขณะนี้ตนได้สั่งการไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แล้วว่าให้ยกเลิกให้ครูกรอก Logbook ถือเป็นของขวัญปีใหม่ 2562

“ผมได้สั่งการไปยัง ก.ค.ศ.แล้วว่าให้ยกเลิกการกรอก Logbook ไม่มีข้อโต้แย้งให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับครู

ซึ่งผมไม่ห้ามว่าต้องมีการประเมินตนเอง ซึ่งการกรอก Logbook ครูจะต้องรายงานการปฏิบัติงาน เช่น ครูต้องสอนอย่างน้อย 800 ชั่วโมงก็บันทึกว่าทำอะไรบ้าง ซึ่งครูเรามีกว่า 4 แสนคนจะเอาใครที่ไหนมาตรวจสุดท้ายจะเป็นปัญหา

ที่ผ่านมาผมย้ำแต่แรกว่าควรจะทำลักษณะเดียวกับการประกันคุณภาพ คือให้ครูประเมินตนเองแล้วให้ผู้อำนวยการรับรองประกอบการขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ

ดังนั้น ผมก็เห็นด้วยกับที่ครูบ่นว่ากรอกแล้วยุ่งยาก ก็เปลี่ยนให้เขารับรองตนเอง ให้ผู้บริหารรับรอง และถ้าพบปัญหาก็สุ่มตรวจสอบ”

 

ที่มา : อีทีวีแม็ค เวทีสาธารณะเพื่อการศึกษา

แสดงความคิดเห็นบน Facebook

แท็ก
Advertisement
Back to top button
Don`t copy text!