ข่าวการศึกษา

สพฐ.เปิดปฏิทินสอบ ผอ.เขตพื้นที่ฯ สมัคร24-30ธ.ค.นี้ พร้อมปรับเกณฑ์คัด”รองผอ.รร.”

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงนามปฏิทินการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา( สพท.)จำนวน 40 อัตรา

แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 31 ตำแหน่ง
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 9 ตำแหน่ง

ดังนี้ ประกาศสอบคัดเลือกภายในวันที่ 7 ธ.ค.61
รับสมัครสอบคัดเลือก วันที่ 24 – 30 ธ.ค.61
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบคัดเลือก วันที่ 9 ม.ค.62 ภาค ประเมินประวัติ ประสบการณ์ทางการทำงานและประเมินผลงาน และภาค ข ความเหมาะสมกับการปฏิบัติหน้าที่โดยการประเมินศักยภาพ วันที่ 12 – 26 ม.ค.62

สอบข้อเขียนภาค ก ความรู้ความสามารถด้านการบริหารงาน ความรู้ความสามารถด้านการวิเคราะห์ ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานและการนำไปใช้โดยการสอบปรนัย วันที่ 27 ม.ค.62 ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านภาค ก และภาค ข จำนวน 2 เท่าของตำแหน่งว่าง ประเมินภาค ค วันที่ 6 – 10 ก.พ.62 สัมภาษณ์ 10 ก.พ.62 และประกาศผลผู้ได้รับการคัดเลือกภายในวันที่ 15 ก.พ.62

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้ดำเนินการจัดสอบผู้อำนวยการ สพท.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 11 ตำแหน่ง สาเหตุที่สอบก่อนเพราะหลักเกณฑ์การสอบแยกต่างหาก และอยากมีตัวเลือกไปสอบมากขึ้น เพื่อให้ได้ผู้ที่เต็มใจไปอยู่ในพื้นที่จริงๆ เมื่อสอบผู้อำนวยการ สพท.เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะดำเนินการสอบรองผู้อำนวยการ สพท.ซึ่งขณะนี้ว่างอยู่อีกกว่า 100 ตำแหน่ง หรือบาง สพท.ไม่มีรองผู้อำนวยการ สพท.แล้ว และจะสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาตามลำดับ

ส่วนรองผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น จะต้องมีการปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกก่อน ซึ่งแนวคิดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยากให้มีการคัดเลือกรูปแบบใหม่ เช่น ให้โรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการคัดเลือกมากขึ้น ส่วนวิธีการคัดเลือก กพฐ.เสนอว่าจะต้องแก้ปัญหาท่องจำเนื้อหาเพื่อไปสอบ โดยอาจจะจัดทำสถานการณ์ขึ้น แล้วให้ผู้เข้าสอบแก้ปัญหา

“ที่ผ่านมาเคยมีการเรียกร้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียน และครู เข้าไปมีส่วนในการคัดเลือกผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียน และรองผู้อำนวยการโรงเรียน เพราะเขารู้จักคนในโรงเรียนดี และผู้บริหารในโรงเรียนระดับกลางๆ เช่น หัวหน้าสายชั้น หัวหน้าหมวด น่าจะมีโอกาสได้รับการคัดเลือกมากขึ้น เน้นคนมีประสบการณ์ที่ได้รับการยอมรับ ไม่เน้นสอบ เน้นประสบการณ์ ซึ่งจะต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อจัดทำหลักเกณฑ์ที่เหมาะสม แต่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน โดยภายในปีการศึกษา 2563 จะต้องได้ผู้บริหารโรงเรียนครบทุกตำแหน่ง” นายบุญรักษ์ กล่าว

ที่มา : อีทีวีแม็ค เวทีสาธารณะเพื่อการศึกษา

แสดงความคิดเห็นบน Facebook

แท็ก


Back to top button
Don`t copy text!