ข่าวการศึกษา

รมว.ศธ.พร้อมตรวจสอบเด็กซ้ำซ้อน ยอมรับว่ามี ถ้าผิดผอ.ต้องคืนเงินหลวง

รมว.ศธ.พร้อมตรวจสอบเด็กซ้ำซ้อน ยอมรับว่ามี ถ้าผิดผอ.ต้องคืนเงินหลวง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้พบจำนวนนักเรียนผีเพิ่มเติมที่จังหวัดอื่น ถือเป็นเรื่องที่ดีเมื่อข่าวนี้ออกมาจะเหมือนข่าวเรื่องอาหารกลางวัน เมื่อเกิดเรื่องและประชาชนเห็นว่าฝ่ายนโยบายเอาจริง ลงไปจัดการจริง ก็จะมีคนกล้าที่จะออกมาให้ข้อมูล

อย่างไรก็ตาม ขอให้มองภาพใหญ่ว่าเรื่องเด็กผี ไม่ได้มีจำนวนมากอย่างที่คิด เพราะเกิดขึ้นในบางพื้นที่เท่านั้น เมื่อมีข่าวออกมา ประชาชนคิดว่าวันๆ ศธ.มีแต่เด็กผี ซึ่งไม่เป็นความจริง
เพราะปีนี้ ศธ.จัดการเรื่องเด็กผี เด็กซ้ำซ้อนได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งปัญหาเรื่องเด็กผี เด็กซ้ำซ้อน บางส่วนมาจากปัญหาการเก็บข้อมูล อาจเป็นเรื่องความไม่ตั้งใจ ความไม่เข้าใจ โกงและทุจริตมีหรือไม่ หรืออาจมีบ้าง แต่ไม่มากอย่าที่คิด

“เวลาจะปฏิรูปการศึกษา หรือปฏิรูปอะไรก็ตาม ต้องปฏิรูปด้วยความรัก แต่ผมเป็นคนเสียงดัง และโมโหถ้ามีการทุจริต ก็ต้องแยกแยะระหว่างการทุจริต และการทำงานไม่เป็น ถ้าทำงานไม่เป็นต้องลงไปช่วย แก้ไขปัญหา

และสิ่งที่เป็นปัญหาของ ศธ.มาโดยตลอด คือ โปรแกรมรวบรวมข้อมูลจำนวนนักเรียนที่ไม่เชื่อมโยงกัน ทำในลักษณะต่างคนต่างทำ ผมสั่งการไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) ให้สร้างโปรแกรมให้ทุกหน่วยงานเชื่อมโยงข้อมูลกัน

ส่วนการเรียกเงินคืนจากโรงเรียนที่แจ้งยอดเด็กเกินจะเรียกคืนอย่างไร ต้องถามนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ว่า มีระเบียบ ข้อปฏิบัติในการเรียกเงินจำนวนนี้คืนอย่างไร ส่วนตัวเห็นว่าควรจะคืนเงินจำนวนนี้กลับมา

ที่มา : อีทีวีแม็ค เวทีสาธารณะเพื่อการศึกษา

แสดงความคิดเห็นบน Facebook

แท็ก


Back to top button
Don`t copy text!