ข่าวการศึกษา

“บิ๊กตู่” กำชับ ศธ.สอนเด็กยอมรับคิดต่าง

“ชัยพฤกษ์” เผยนายกรัฐมนตรี มอบ 5 งานสำคัญดูแลผู้สูงอายุ-สอนเด็กทำงานเป็น-ปลูกฝังเรียนรู้ตลอดชีวิต-กำหนดเป้าหมายผลิตคนชัดเจน-สอนเด็กยอมรับคิดต่าง
พุธที่ 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17.35 น.

วันนี้ (30 พ.ย.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นายกฯได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการใน 5 เรื่อง ดังนี้ 1.การดูแลผู้สูงอายุ โดยให้มีการจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นสำหรับผู้สูงอายุ 2.การจัดการเรียนการสอนต้องสอนให้นักเรียน นักศึกษาเรียนรู้และปฏิบัติงานเป็น ไม่ใช่แค่จบออกไปได้รับวุฒิการศึกษาแต่ทำงานไม่ได้ โดยการปฏิบัตินั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่ในชั้นเรียน 3.ต้องปลูกฝังนิสัยการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งนายกรัฐมนตรียังต้องอ่านหนังสือเพื่อหาความรู้ตลอดเวลา 4.ให้กระทรวงศึกษาธิการกำหนดเป้าหมายการผลิตกำลังคนที่ชัดเจน โดยจัดทำโรดแมปดำเนินการ ซึ่งต้องมีข้อมูลว่า ปีไหนต้องการกำลังคนเท่าไหร่ เพื่อจะได้ผลิตได้ตามความต้องการ

“และเรื่องสุดท้าย นายกฯ ได้เน้นย้ำให้กระทรวงศึกษาธิการสอนให้เด็กมีความเข้าใจและตระหนักว่า คนเรานั้นสามารถคิดต่าง หรือ เห็นต่างกันได้ แต่ในความแตกต่างนั้น จะต้องมีการหาข้อสรุปที่ลงตัวเป็นที่ยอมรับร่วมกันด้วย นอกจากนี้ยังมอบให้กระทรวงศึกษาธิการร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการต่อยอดนำนวัตกรรมและความรู้ทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาใช้ให้มากขึ้น เช่น อุปกรณ์การแพทย์ที่มีการคิดค้นขึ้นมา ควรนำมาต่อยอดให้ใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ใช่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น”ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว…

ที่มา : เดลินิวส์

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

Close

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา