ข่าวการศึกษา

11พ.ย.นี้รับสมัครผอ.รร.หลักเกณฑ์ใหม่

“ดาว์พงษ์” สั่งเร่งวิเคราะห์การโอนอำนาจ ก.ค.ศ.ให้ อ.ก.ค.ศ.สพฐ. ลงนามในหลักเกณฑ์ใหม่เฟ้นผอ.สถานศึกษา ประกาศรับสมัคร 11 พฤศจิกายนนี้ บรรจุปลายธันวาคม

วันนี้ (9 พ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการสอบคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2560 โดยมี นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน และเห็นชอบให้ กศจ.กทม.ดำเนินการเปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษาแทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน 2 ตำแหน่ง คือ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสังข์กระจาย และโรงเรียนทุ่งมหาเมฆ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่ออก ใหม่ โดยจะต้องบรรจุให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม

“สพฐ.ได้เสนอความคืบหน้าจัดตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) สพฐ.ซึ่งผมเห็นว่าดูรายละเอียดหลายเรื่องยังไม่ชัดเจน จึงให้การบ้านกลับไปวิเคราะห์อำนาจหน้าที่ใหม่ โดยเฉพาะการถ่ายโอนอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มาให้อ.ก.ค.ศ.สพฐ.ซึ่งจะต้องดูความเหมาะสมไม่ใช่ว่า สพฐ. อยากจะได้อำนาจมากเกินไป เพราะ ก.ค.ศ. ยังคงต้องทำหน้าที่คุมกฎใหญ่อยู่ “พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ. กล่าวว่า นอกจากให้ สพฐ.กลับไปวิเคราะห์อำนาจหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ.สพฐ. ว่า จะควรจะมีการถ่ายโอนอำนาจหน้าที่อะไรบ้างจาก ก.ค.ศ. เพราะมีความเชื่อมโยงกับจำนวนบุคลากร และงบประมาณที่จะต้องจัดสรรเพิ่มเติม โดยเปรียบเทียบกับหน่วยงานใน ศธ.ที่มี อ.ก.ค.ศ.เป็นของตัวเองอยู่แล้ว นอกจากนี้ให้ดูว่าองค์ประกอบของ อ.ก.ค.ศ.สพฐ. ควรประกอบด้วยใครบ้าง และพิจารณาด้วยว่าหากมีการตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.ขึ้นแล้ว ควรจะยุบรวม อ.ก.ค.ศ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษของสพฐ. เข้าไว้ด้วยหรือไม่

ปลัด ศธ.กล่าวด้วยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ยังได้ลงนามใน หนังสือ ที่ ศธ. 0206.6/794 เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ซึ่งมีเงื่อนไข ให้ กศจ. หรือ อ.ก.ค.ศ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก ให้ผู้ได้รับการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์นี้ ต้องเข้ารับการประเมินสัมฤทธิผลในการปฏิบัติงาน ใน1 ปี ประเมิน 2 ครั้ง ทุก 6 เดือน หากไม่ผ่านประเมิน จะดำเนินการตามาตรา71 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และกฎก.ค.ศ. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารับเงินเดือนในอัตรากำลังทดแทน ทั้งนี้ ผลการประเมินถือเป็นอันสิ้นสุด โดยจากนี้ กศจ.แต่ละแห่งจะต้องไปประกาศรับสมัคร ภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน และบรรจุแต่งตั้งให้ได้ภายในปลายเดือนธันวาคมนี้….

ที่มา : เดลินิวส์

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา