ข่าวการศึกษา

งานวันครูปี 60 เชิดชูพระเกียติ ร.9

“คุรุสภา”เตรียมจัดงานวันครูปี 60 เชิดชูพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะที่ทรงเป็นบูรพาจารย์ของครู พร้อมเชิญชวนโรงเรียนแต่งคำขวัญวันครูของโรงเรียนเอง เพื่อเป็นสัญญาประชาชาคม ว่า ครูจะประพฤติปฏิบัติตนตามคำขวัญของโรงเรียน
ศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13.55 น.

วันนี้(4 พ.ย.)ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการจัดงานวันครู ครั้งที่ 61 พ.ศ.2560ว่า  ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดงานวันครู ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 16 มกราคม ของทุกปี โดยปี 2560 คณะอนุกรรมการฯ มีแนวคิดจะถวายพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  อย่างสูงสุดในฐานะที่ทรงเป็นบูรพาจารย์ของครู จากที่คุรุสภาเคยถวายพระสมัญญานาม พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดินไปแล้ว  นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่จะมีการแต่งฉันท์พิเศษสำหรับพระองค์ท่าน เพื่อเชิดชูพระเกียรติ จากเดิมที่มีเฉพาะคำฉันท์ไหว้ครู  ที่ขึ้นต้นว่า ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา ซึ่งให้นักเรียนท่องอยู่เพียงบทเดียว

รองปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้คุรุสภาจะมีการรวบรวมพระราชดำริและพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดทำเป็นหนังสือเฉลิมพระเกียรติ และขณะนี้ได้ทำหนังสือไปขอคำขวัญวันครูจาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว รวมถึงจะมีการเชิญชวนโรเรียนทั่วประเทศให้แต่งคำขวัญวันครูของโรงเรียนเอง เพื่อเป็นสัญญาประชาชาคม ว่า ครูในโรงเรียนนั้น ๆ จะประพฤติปฏิบัติตนตามคำขวัญของโรงเรียน

“สำหรับการจัดงานวันครู ปี 2560 จะยังคงจัดตามปกติ และงานครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก จึงอยากให้ครูทุกคนในโรงเรียนและสถานศึกษาทุกสังกัดได้มีส่วนร่วม โดยขอให้แต่ละจังหวัด พิจารณาจัดกิจกรรมที่เหมาะสม  ส่วนการพิจารณามอบรางวัลเชิดชูเกียรติครูปีนี้  นอกจากจะพิจารณาตามหลักเกณฑ์ปกติแล้ว ยังจะเน้นการเชิดชูเกียรติครูที่ปฏิบัติตนตามแนวพระราชดำริ และพระราชดำรัชของในหลวง ร.9 ด้วย“ดร.ชัยยศกล่าวและว่า ทั้งนี้ตนจะนำผลการประชุมเสนอให้พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.พิจารณาอีกครั้ง…

ที่มา : เดลินิวส์

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา