ข่าวการศึกษา

ดึงกองทุนหมุนเวียนฯช่วยลดหนี้ครู ปลัดศธ.เล็งเพิ่มวงเงิน-สั่งหาช่องทางปล่อยกู้

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ศธ. สำรวจทรัพย์สินและหนี้สินของครู เพื่อหาทางลดหนี้ให้นั้น เบื้องต้นมีแนวคิดให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งมีโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอยู่หลายโครงการเป็นเจ้าภาพดูแล โดยนำเงินกองทุนเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งมีเงินในกองทุนพร้อมดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่า 1,600 ล้านบาท เข้าไปเสริมเพื่อลดภาระหนี้สินให้แก่ครู หลังจากปีงบประมาณ 2560 ได้รับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมอีก 120 ล้านบาท

ที่ผ่านมาการปล่อยกู้ของเงินทุนหมุนเวียนฯ จะให้ครูผู้สอนกู้ยืมไปแก้ไขปัญหาหนี้สินรายละไม่เกิน 2 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี ให้กับเจ้าหนี้ในระบบซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าโดยอัตโนมัติ และไม่ถือเงินไว้กับตัว โดยครูจะต้องผ่อนชำระ 8 ปี หรือ 96 งวด เฉลี่ยเดือนละ 2,630 บาท ซึ่งตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา มีข้าราชการครูได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมแล้ว 56,384 ราย ผู้กู้ส่วนใหญ่ 7,225 รายชำระหนี้ตามปกติ ค้างชำระ 686 ราย โดยเป็นลูกหนี้ที่ถูกเรียกเงินคืนและถูกดำเนินคดี เพียง 57 ราย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวงเงินกู้นี้กำหนดมาตั้งแต่ปี”40 ตนจึงมีแนวคิดจะขยายวงเงินกู้ยืมเป็นสูงสุดไม่เกิน 5 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขให้ปล่อยกู้เฉพาะลูกหนี้วิกฤต แต่มีศักยภาพการผ่อนชำระเงินคืน และต้องไม่ก่อหนี้ซ้ำซ้อนขึ้นมาใหม่

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า เชื่อว่าแนวทางทั้งหมดนี้จะช่วยลดภาระในการผ่อนชำระให้ครูได้ เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบแล้ว ดอกเบี้ยของกองทุนนี้ถือว่าถูกกว่าการกู้ยืมในโครงการ อื่นๆ โดยหลังจากนี้จะมอบหมายให้นายพิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ.ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ศึกษาช่องทางในการปล่อยกู้ ก่อนสรุปเป็นแนวทางเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเงินทุนฯ เพื่อพิจารณาร่วมกันต่อไป

ที่มา : ข่าวสด

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา