ข่าวการศึกษา

“บิ๊กหนุ่ย” สั่งลุยปฏิรูปกลุ่มมรภ.-มทร

ดาว์พงษ์ สั่ง สกอ.ปฏิรูปมหาวิทยาลัยราชภัฏ – มหาวิทยาลัยราชมงคล เน้นสอนสาขาและคณะที่เชี่ยวชาญ ผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ ใช้งบฯกำกับ เปิดสาขาไม่ตรงตามนโยบายต้องดูแลตัวเอง
พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2559 เวลา 16.46 น.

วันนี้ ( 18 ส.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้  ตนได้หารือกับสำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา (สนผ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อ วางแนวทางปฏิรูปอุดมศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยกลุ่มใหม่ คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) โดยตนได้ให้นโยบายไป ว่าต้องทำให้มหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ  และให้เน้นไปที่คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์  โดยสร้าง ครูที่มีคุณลักษณะตรงตามความต้องการของศตวรรษที่ 21  ให้มหาวิทยาลัยค้นหาตัวเอง กำหนดหาจุดเด่นให้ชัดเจน ว่าจะมีความโดดเด่นในสาขาใด และสร้างความแข็งแกร่งจากสภาพแวดล้อมที่มีได้อย่างไรบ้าง

“ ผมไม่ได้ห้ามมหาวิทยาลัยทั้ง 2 กลุ่มนี้ เปิดสอนในคณะอื่น ๆ แต่ขอให้เน้นน้ำหนักไปในคณะและสาขาที่เชี่ยวชาญ ที่ตนเองมีศักยภาพจริงๆ ซึ่งต่อไป ศธ.จะใช้กลไกทางงบประมาณมากำกับดูแล ถ้ามหาวิทยาลัยทำตามนโยบายของรัฐบาล ผลิตคนตรงความต้องการประเทศ รัฐก็จะสนับสนุนงบฯเป็นพิเศษ ส่วนคณะและสาขา ที่ไม่ตรงตามนโยบาย มหาวิทยาลัยก็ต้องดูแลตัวเอง  ซึ่งผมได้มอบให้ สกอ. ไป สำรวจความต้องการบัณฑิตในสาขาต่างๆ ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมากำหนดให้มหาวิทยาลัยผลิตคนได้ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง “รมว.ศธ.กล่าว

รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า กลุ่ม มรภ. ต้องเน้นสอนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เป็นหลักอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ ยกระดับ หลักสูตรการผลิตครู ซึ่งไม่ได้ปรับปรุงมานาน  ให้เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 ให้มีความรู้ความสามารถด้านภาษา เทคโนโลยี  และมีเทคนิคการสอนที่สามารถสื่อสารให้เด็กได้เข้าใจง่าย โดยที่ผ่านมาให้ มรภ. ไปทบทวนหลักสูตรการผลิตครูทั้งระบบ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ  ซึ่งพบว่า  กลุ่มมรภ.เรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาบังคับ  ค่อนข้างน้อย สูงสุดเพียง 12 หน่วยกิต  บางแห่งเรียน  0 หน่วยกิต   ขณะที่มหาวิทยาลัยกลุ่มเดิม และมหาวิทยาลัยเอกชน เรียนอยู่ที่ประมาณ 18 หน่วยกิต…

ที่มา : เดลินิวส์

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

Close

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา