ข่าวการศึกษา

สอศ.โชว์อุปกรณ์ป้องกันเด็กตายในรถ

สอศ.ร่วมด้วยช่วยชีวิตที่ถูกลืมในรถยนต์ เปิดตัว 3 ผลงานอุปกรณ์ป้องกันตายในรถ ฝีมือของนักศึกษาอาชีวะ ด้านโรงเรียนราชวินิต ประถม นำร่องติดอุปกรณ์ป้องกันเด็กติดในรถ 42 คัน

วันนี้ (16 พ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แถลงข่าว “อาชีวศึกษา ร่วมด้วยช่วยชีวิตที่ถูกลืมในรถยนต์” โดยมีการโชว์ผลงานของนักศึกษา ว่า ผลงานที่นำมาแสดงในครั้งนี้ นักศึกษาอาชีวศึกษาได้ประดิษฐ์คิดค้นมา 2- 3 ปี และมีการพัฒนาต่อยอดจนใช้งานได้จริง โดยชิ้นแรกเป็นเครื่องป้องกันเด็กติดในรถ ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค (วท.) ลำปาง มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับติดตั้งในรถตู้ ทำหน้าที่แจ้งเตือนทันทีเมื่อมีเด็กติดค้างอยู่ในรถ โดยสัญญาณไซเรนจะดังผ่านลำโพงที่ติดอยู่กับตัวรถ จากนั้นประตูจะเปิดอัตโนมัติ พร้อมทั้งส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปที่โทรศัพท์ 5 หมายเลข ซึ่งลงทะเบียนไว้ที่ตัวเครื่อง และแจ้งพิกัดตำแหน่งที่รถจอดอยู่ ซึ่งขณะนี้โรงเรียนราชวินิต ประถม ให้ความสนใจนำร่องติดตั้งเครื่องดังกล่าวในรถตู้รับส่งนักเรียนแล้ว

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า ชิ้นที่ 2 เป็นเครื่องควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ หรือ ชีวิตที่ถูกลืม ผลงานของนักศึกษา วท.นครปฐม ซึ่งจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อพบว่ามีผู้ติดอยู่ภายในตัวรถ หลังตรวจวัดค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิน 1,000 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ส่งผลให้เด็กที่ติดอยู่ในรถรู้สึกอึดอัด โดยจะส่งเสียงพูดแจ้งเตือนว่ามีผู้ติดอยู่ภายในรถหากเกิน 3 ครั้งพัดลมจะทำงานและกระจกรถจะเลื่อนลงอัตโนมัติ ส่งผลให้เด็กที่ติดอยู่ในรถมีอากาศหายใจ และ ผลงานชิ้นที่ 3เป็นเครื่องทำลายกระจกรถยนต์ กรณีรถยนต์ตกน้ำ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างอุบลราชธานี ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะติดตั้งไว้ในรถ มีคุณสมบัติยิงทำลายกระจกรถยนต์แบบเทมเพอเรด (Tempered) ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านข้างและด้านหลังของรถยนต์ทั่วไป เมื่อกระจกถูกทำลายจะแตกตัวแบบเมล็ดข้าวโพด มีอุปกรณ์เสริมเพื่อขอความช่วยเหลือ และมีสัญญาณแสดงตำแหน่งที่รถจมอยู่ ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวจะนำร่องติดตั้งให้แก่โรงเรียนราชวินิต ประถม เป็นที่แรกเช่นกัน

ด้าน นายบัณฑิต พัดเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิต ประถม กล่าวว่า โรงเรียนราชวินิต ประถม ได้นำร่องติดตั้งเครื่องป้องกันเด็กติดในรถ ของวท.ลำปาง ในรถตู้รับส่งนักเรียนของทางโรงเรียน จำนวน 42 คัน ราคา 2,000 บาทต่อคัน ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันและลดปัญหาเด็กติดในรถตู้นักเรียนจนเสีย ชีวิตอย่างที่เป็นข่าวได้ แต่ที่ผ่านมาระบบการบริการรถรับส่งนักเรียนของโรงเรียนจะมีมาตรการตรวจเช็ค ชื่อเด็กทุกคนที่ขึ้นรถ พร้อมทั้งมีอาจารย์ประจำรถ 1 คน เพื่อคอยดูแลนักเรียนด้วย.

ที่มา : เดลินิวส์

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

แท็ก
Close

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา