ข่าวการศึกษา

กษ.ตั้งชุด‘ฉก.อินทรีย์’ ตรวจนมรร.ทั่วปท. ชงปปท.สอบทุจริต

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) พร้อมนายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ รองปลัดกระทรวงฯเดินทางเข้าตรวจสอบขบวนการผลิตนมโรงเรียนของศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อซักซ้อมระบบตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบภายในโรงงานผลิตนมแปรรูป นมพาสเจอร์ไรส์ และยูเอชทีของสหกรณ์ฯ พร้อมทั้งตรวจโรงงานแปรรูปนมพาสเจอร์ไรส์และยูเอชทีของบริษัท คันทรีฟาร์ม ที่ส่งนมโรงเรียนให้จ.พิจิตร

ทั้งนี้ นายอำนวย ธงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ที่ส่งนมโรงเรียนให้จ.ยโสธร ที่เกิดปัญหานมบูดได้เข้ารายงานผลตรวจสอบเบื้องต้นต่อนายธีรภัทรว่า มีปัญหาเพียงกล่องเดียว และอ้างถึงสาเหตุที่เคยมีปัญหาในท้องถิ่นมาก่อน ซึ่งนายธีรภัทรกล่าวว่า จะรอผลการตรวจสอบทางห้องปฎิบัติการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างชัดเจนอีกครั้ง ก่อนเสนอเข้ามิลค์บอร์ดในการประชุมวันที่ 13 ตุลาคม

ด้านนายธีรภัทรกล่าวภายหลังตรวจดูขบวนการผลิตนมโรงเรียนทั้งหมดว่า พอใจระดับหนึ่ง ซึ่งการตรวจติดตามการดำเนินการอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอนเป็นไปตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯให้ความสำคัญมาก โดยกำชับให้ติดตามตรวจสอบกำกับดูแลขั้นตอนการผลิตนมโรงเรียนให้มีคุณภาพ โปร่งใส สร้างความเชื่อมั่นกับผู้ปกครองว่ามีความปลอดภัยและได้มาตรฐานสากล

“ในจ.สระบุรีและจ.นครราชสีมามีเกษตรกรเลี้ยงโคนมหลายจุด และมีศูนย์รวมรวมนมดิบ วันนี้มาดูตั้งแต่รับนมดิบมาถึงโรงงานมีการตรวจคุณภาพหลายขั้นตอน มีการสุ่มตรวจของเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ที่จะไม่แจ้งล่วงหน้า โดยดำเนินการต่อเนื่อง จากโรงงานแปรรูปจนถึงโรงเรียน หลังจากนี้จะใช้ที่นี่เป็นตัวอย่างการผลิตนมทั่วประเทศ เพราะใช้เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพที่ดี หากผมไปตรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ถ้าไม่ได้มาตรฐานตามนี้ จะ แจ้งปรับปรุงถ้าไม่ดำเนินการจะพิจารณาเด็ดขาด”ปลัดกระทรวงเกษตรฯกล่าว

และย้ำว่า นายกฯเป็นห่วงปัญหาคุณภาพนมโรงเรียน ยังได้กำชับรมว. เกษตรฯให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ ติดตามตรวจสอบทุกกระบวนการ ตั้งแต่รับนม ผลิต ขนส่ง ให้มีคุณภาพและโปร่งใส มีปศุสัตว์จังหวัดเป็นประธาน ร่วมกับอย. สาธารณสุขจังหวัด รมว.เกษตรฯจึงให้ตนประสาน อธิบดีกรมปศุสัตว์จัดทีมตรวจสอบนมโรงเรียนขึ้นมาเป็นพิเศษ ชื่อว่า ทีมเฉพาะกิจอินทรีย์ เพื่อลงพื้นที่สุ่มตรวจคุณภาพนมโรงเรียนต่อเนื่องทั่วประเทศ

นายธีรภัทรยังกล่าวถึงการแก้ปัญหานมโรงเรียนบูดที่เกิดขึ้นในภาพรวมหลายจังหวัดว่า ได้ให้ฝ่ายเลขาฯมิลค์บอร์ด โดยองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ติดตามตรวจคุณภาพประสานกับอย. กรมปศุสัตว์ ส่งทีมลงสุ่มตรวจคุณภาพ และตรวจนับว่าส่งของตรงกับที่ส่งที่รับหรือไม่ พร้อมประสานให้ป.ป.ท.มาตรวจสอบทุกที่ เรามีข้อมูลเบื้องต้นมาบ้างแล้วในกรณีการวางบิลเปล่า

“สิ่งสำคัญต้องมีการประเมินคุณภาพนมโครงการนมโรงเรียนว่า มีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กอย่างไร ไม่ใช่ดื่มนมแล้วยังตัวเล็ก อาจใช้อาหารเสริมวิตามินตัวอื่นเพิ่มอีกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ต้องมีชุดหนึ่งไปสุ่มตรวจคุณภาพนมที่โรงเรียนเป็นจุดรับนม เพราะไม่ต้องการให้เด็กดื่มนมที่ไม่ดี ไม่อยากให้เกิดขึ้น จะพยายามตัดวงจรให้หมด เพราะนายกฯไม่อยากให้ลูกหลานเราสุขภาพไม่ดี โดย รมว.เกษตรฯกำชับส่งทีมพิเศษเข้าไปสุ่มตรวจต่างหาก โดยผู้ประกอบการนมโรงเรียนเป็นของรัฐ 14 แห่ง สหกรณ์ 24 แห่ง ที่เหลือเป็นของเอกชนอีก 37แห่ง”นายธีรภัทรกล่าว

ที่มา : แนวหน้า

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

แท็ก

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา