ข่าวการศึกษา

ศธ.กำชับสถานศึกษาดูแลสภาพธงชาติ

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าตนได้มอบนโยบายให้ผู้บริหาร ศธ. ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศดูแลภูมิทัศน์โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ให้สวยงาม และเหมาะสมกับการเรียนรู้โดยเฉพาะธงชาติไทย ที่จะต้องดูแลให้สวยงาม ไม่ฉีกขาดผุพังซีดจาง เพื่อปลูกฝังให้เด็กมีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติเมื่อมองเห็นธงชาติไทย เพราะธงชาติคือสัญลักษณ์ของความเป็นชาติไทย ไม่ใช่ว่ามองแล้วห่อเหี่ยวไปตามสภาพธง

รวมถึงธงประจำพระองค์ ซึ่งจะมีห้วงเวลาในการติดตั้งธงตามเดือนพระราชสมภพของแต่ละพระองค์ซึ่งควรจะติดตั้งให้เหมาะสมตามห้วงเวลา ยกเว้นธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่ปีนี้จะต้องติดไว้ตลอดทั้งปี เพราะปีนี้ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5รอบ 60 พรรษา ทั้งนี้ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยจนธงมีสภาพเก่าสีซีดจาง ไม่น่ามอง อย่างไรก็ตามในการปรับภูมิทัศน์นั้น ศธ.จะดำเนินการเป็นตัวอย่างก่อน ซึ่งตนได้สั่งการให้ปลัด ศธ. ดำเนินการปรับภูมิทัศน์ทั้งสนามหญ้า บริเวณหน้ากระทรวง ดูแลต้นไม้ไม่ให้รกรุงรังรวมถึงทาสีเสาธงและธงชาติให้มีสีสดใส

“ที่ผ่านมา ผมมักแหงนมองธงชาติไทยเมื่อเห็นสีสันสดใสก็รู้สึกภาคภูมิใจ แต่บางทีก็เห็นในหลายๆ ที่ทั้งในโรงเรียนฐานทัพ และสถานที่ราชการบางแห่ง ก็ปล่อยปะละเลยในเรื่องนี้ ดังนั้นจึงอยากให้ทุกโรงเรียนดูแลและถือเป็นนโยบายสำคัญที่ต้องดำเนินการ ที่พูดเรื่องนี้ไม่ได้จะตำหนิใคร แต่ที่ผ่านมาอาจเป็นเพราะผู้บริหารโรงเรียนมีงานมากเลยไม่มีเวลามาดูแลในเรื่องนี้หรืออาจไม่มีงบประมาณ ซึ่งเขตพื้นที่การศึกษา หรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ต้องช่วยดูแล” พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/education/344466

=ร่วมแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์=

ตรวจพบโปรแกรมบล็อคโฆษณา

ได้โปรดสนับสนุนเราด้วยการอนุญาติให้โฆษณาแสดงเถอะจ้ะ เพราะมันคือค่าน้ำชากาแฟของเรา